Bài đạt giải ba cuộc thi viết "Khôi Bình và Tôi"

Thứ năm, 25 Tháng 12 2014 12:50

Anna Nguyễn Thị Thu Huyền

GĐKB Lộc Mỹ, Giáo Phận Vinh

Khôi Bình và Tôi

 

Những ngày đầu Khôi Bình về đến giáo xứ tôi. Đó là một hội đoàn mới mẻ và chỉ phổ biến với hầu hết các bậc phụ huynh. Hằng ngày tôi thấy các ông, trong đó có bố tôi. Trưa thứ bảy hằng tuần đều đặn và đúng giờ, khoác trên người bộ đồng phục màu cam, cầm theo quyển Lời Chúa đi đến nhà thờ để cùng nhau sinh hoạt và cầu nguyện. Lúc ấy, Khôi Bình chưa có các thành viên là nữ, đặc biệt là những người mẹ trẻ như tôi. Những thời gian sau, khi hội đoàn đã có nền tảng bền vững, được sự mời gọi của Cha xứ và Cộng đoàn Khôi Bình. Tôi và rất nhiều các bà các chị khác đã đăng kí tham gia vào hội đoàn.

Những ngày đầu mới vào hội, tôi không cảm thấy bỡ ngỡ hay lạ lẫm vì cung cách sinh hoạt của Cộng đoàn Khôi Bình thật gần gũi như một gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì tôi có thể hỏi các thành viên khác hoặc là bố tôi, bố tôi giải thích cho rất cặn kẽ, dần dần tôi rất nhanh chóng hòa nhập và trở thành một thành viên trong Gia đình Khôi Bình nơi Giáo xứ. Tôi có 2 người con nhỏ, trong khi chồng lại đi làm ăn xa, sự cô đơn thiếu vắng và những khó khăn khi phải một mình chăm hai con nhỏ. Khi tôi tham gia vào Gia đình Khôi Bình hằng tuần, tôi có thể tham gia các buổi nguyện, đó là giây phút thiêng liêng lắng đọng giúp tâm hồn tôi thư thái và ngày càng có thêm sức mạnh đối diện với cuộc sống của mình, những buổi họp mặt, cùng sinh hoạt chia sẻ và cầu nguyện, tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các chị em. Bên cạnh đó, với cuộc sống của một người phụ nữ sau hôn nhân, sẽ không còn những lúc vui chơi cùng bạn bè. Nhưng khi gia nhập Gia đình Khôi Bình, nơi tôi được gặp các anh chị em, bạn bè cùng trang lứa, chúng tôi chia sẻ về gia đình mình, bản thân và con cái, cùng nhau rút ra bài học. Tôi có nhiều kinh nghiệm hơn trong cách chăm sóc con cái và xử lý các mâu thuẫn cá nhân và gia đình. Khôi Bình đã thực sự mang niềm vui trong cuộc sống tâm linh cũng như trong cuộc sống đời thường mình. Nếu như ngày trước, khi chồng tôi mới bắt đầu đi xa làm ăn, tôi ngày đêm lo lắng, sống trong bồn chồn không yên. Lo cuộc sống xa nhà của chồng, đặc biệt là đời sống thiêng liêng. Không còn cơ hội tham dự thường xuyên các Thánh lễ và giờ kinh. Nhưng khi tham dự vào các buổi sinh hoạt của Gia đình Khôi Bình, tôi đã học được cách tin tưởng vào tình yêu Quan phòng của Chúa. Tôi ra sức cầu nguyện với Cha Khôi Bình xin Cha giữ gìn chồng tôi trước mọi mưu sa quỷ dữ. Tôi biết lời cầu xin của tôi sẽ được nhậm lời vì lúc sinh thời, Cha luôn cầu nguyện, giúp đỡ cho những người công nhân người thợ nghèo khó, lo lắng cho cuộc sống của họ, thì giờ đây tôi cũng tìm đến xin Cha cầu khẩn cùng Chúa che chở cho chồng ở nơi phương xa.

 

 

Thay vì chỉ sống cuộc sống của người vợ chờ lương chồng, tôi noi gương Cha Khôi Bình năm nào đóng giày may dép khắp nơi, lao động cật lực. Tôi cũng tham gia công việc nơi bến cảng, làm việc vừa sức để dành nhiều thời gian để chăm sóc con cái, những đồng tiền ít ỏi cũng giúp tôi san sẻ được phần nào các công việc chăm lo cho con cái, tôi cũng cảm thấy vui lòng. Trong Gia đình Khôi Bình, tôi luôn được khuyên dạy rằng, hãy luôn noi theo gương đời sống Cha Khôi Bình, một đời sống khó khăn đầy gian nan, việc học tưởng chừng đã bỏ bê, nhưng vì tinh thần vượt khó, cam chịu và ham học hỏi dù đã 24 tuổi, ngài vẫn chấp nhận ngồi học chung với những thanh niên tuổi thua mình cả con giáp. Mặc cho ai chê cười, ngài đã đạt được bằng tốt nghiệp trung học với thành tích rực rỡ. Tôi cũng muốn noi gương theo ngài. Dù cuộc sống đã có 2 con, nhưng may mắn được Chúa phù hộ cho tài năng về âm nhạc, tôi đã biết rằng Chúa ban cho mình tài năng thì phải ra sức phục vụ Chúa. Đáp lại hồng ân Ngài, tôi đã xin theo học các lớp nhạc trưởng ca trưởng ở xứ nhà, nhờ các Sơ giảng dạy thêm và bây giờ nhờ Thiên Chúa tôi đã trở thành ca trưởng ca đoàn trẻ Giáo xứ. Mặc dù cuộc sống phục vụ khó khăn nhiều lúc muốn bỏ bê, chán nản, nhưng vì ý Chúa và nhìn lên Cha Thánh Khôi Bình, tôi luôn cầu nguyện xin Chúa ban thêm sức mạnh mà dốc hết mình phục vụ Chúa. Tôi tin rằng, chỉ cần phục vụ hết sức mình Thiên Chúa sẽ không rời bỏ tôi.

 

 

Là người mẹ một mình chăm con, tôi sẽ cố gắng là tấm gương dạy con những điều hay lẽ phải, không chỉ dạy về đạo Chúa, tôi cũng kể cho con nghe về tấm gương Cha Thánh Khôi Bình, hy vọng hai con tôi có thể nhìn nơi Cha học hỏi về nhân cách đạo đức. Sống giữa thế gian, nhiều lúc miệng lưỡi thế gian thật lắm điều cay độc, nếu như trước đây tôi luôn ghét bỏ, đấu đá lại những kẻ dèm pha, vu oan nói xấu mình. Tôi cũng nhiều lần nói xấu đến người đó, nhưng từ ngày gia nhập Gia đình Khôi Bình, tôi luôn tự nhủ với mình rằng, là một người con của Cha Khôi Bình, phải noi gương Cha yêu thương tha thứ, nhịn nhục. Tôi dần dần học được cách nhịn nhục, một lần, hai lần, ba lần và nhiều hơn thế nữa suốt cuộc đời tôi. Những gì tôi học được hơn nữa đó là cách đem đau khổ của mình gửi gắm nơi Chúa và Mẹ Maria. Nhờ các Thánh trợ lực cho tôi vững vàng trong cuộc sống thế gian như Cha Khôi Bình.

 

 

Nhìn lại chặng đường đã qua, khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng Thiên Chúa đã ban cho tôi biết bao hồng ân, Cha Khôi Bình đã thương và chấp nhận lời khẩn cầu của tôi. Đời sống gia đình tôi tuy không phải sung túc giàu có nhưng tôi luôn cảm ơn vì cuộc sống của tôi khá hơn trước đây. Từ hai bàn tay trắng, nay đã có một gia đình yên ấm, tôi hết lòng cảm ơn Chúa, Cha Khôi Bình đã gìn giữ chồng tôi nơi phương xa, cho các con tôi ngoan đạo chăm lo học hành, luôn luôn tin tưởng vào Thiên Chúa. Tôi cũng không quên nhờ Cha Khôi Bình cầu nguyện cho tôi trước tòa Chúa. Ban cho tôi sức mạnh của người con Khôi Bình, biết hy sinh phục vụ yêu thương tha nhân và sống xứng đáng là con cái Chúa, Đức Tin ngày càng thêm vững mạnh. Tôi cầu xin Cha Khôi Bình gìn giữ để tôi có thêm sức mạnh đương đầu với những thánh giá mà Chúa gửi đến cho tôi, “Lạy Cha Khôi Bình, Cha là một người sống trong cơ cực, túng nghèo, nhưng Cha luôn đặt niềm tin vào Chúa”. Xin Cha cho con biết noi gương Cha, luôn biết hy sinh, chấp nhận đau khổ mà Chúa gửi đến cho con trong cuộc sống trần gian này. Xin Cha cho con biết sống xứng đáng là người con của Cha Khôi Bình. Amen.

PDF.
In
Email