Bài đạt giải khuyến khích cuộc thi viết "Khôi Bình và Tôi"

Thứ năm, 25 Tháng 12 2014 12:53

Maria Đỗ Thị Minh Thắm

Gia đình Khôi Bình: Giáo họ Xóm Đình - Xứ Chiêu Ứng- Giáo phận Hưng Hóa

 

Đến với cuộc thi “Khôi Bình và tôi”, tôi với thân phận là đứa con tội lỗi của Chúa, là bạn hữu thân thiết của tất cả Anh Chị Em Khôi Bình viên ở khắp mọi nơi muốn được bày tỏ đôi lời tâm sự về tâm tư tình cảm của tôi với Chúa và với anh chị em.

 

Vâng có lẽ nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và dẫn lối nên những hạt giống Khôi Bình đã được gieo trên Giáo họ Xóm Đình rất nhỏ bé của chúng tôi, trong đó có tôi.

Vậy nhờ đâu tôi biết đến Khôi Bình? Câu hỏi này đã đưa tâm trí tôi trở về với tâm tình của bẩy năm về trước vào khoảng tháng 9/2008. Tình cờ trong một Thánh lễ, trước khi ban phép lành cuối lễ Cha xứ của chúng tôi lúc đó là cha Phêrô Phan Kim Huấn, ngài có giới thiệu đôi nét về Khôi Bình và sau Thánh lễ ai muốn tìm hiểu rõ hơn, sâu hơn về Linh đạo Khôi Bình - một Linh đạo dành cho giáo dân thì lưu lại nhà thờ để tìm hiểu thêm. Trong đầu tôi lúc đó chưa hiểu lắm về Linh đạo nên rất tò mò muốn biết xem Khôi Bình là gì, hoạt động ra sao và có ơn ích như thế nào? Nhưng rất buồn là sau Thánh lễ chỉ có nhóm ít người ở lại mà những người ở lại, lại là những người ở tuổi 50 trở lên, mà lúc đó tôi mới 25 tuổi. Tôi cũng định ra về nhưng dường như ý Chúa muốn níu kéo tôi ở lại, vì vậy tính tò mò của tôi lại dâng cao, thế là tôi quyết định ở lại xem sao. Trong buổi chia sẻ, chúng tôi được Anh Giuse Nguyễn Hữu Hảo nay là Gia trưởng Khôi Bình Giáo phận Hưng Hóa. Anh đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về Linh đạo Khôi Bình. Anh cho chúng tôi biết Linh đạo là đường hướng sống đạo, là lề lối tu đức, là cách thức nên Thánh của người Kitô hữu. Linh đạo Khôi Bình là một trong những Linh đạo đặc biệt dành cho giáo dân, do Cha thánh Khôi Bình sáng lập. Nhằm mục đích giúp người Kitô hữu tin Chúa giữa thế gian, hy vọng cho xã hội, và yêu mến tựa gia đình, lại có cơ hội nên Thánh giữa đời. Mới nghe đến đây tôi đã rất thích rồi. Do thời gian có hạn nên anh tặng cho mỗi người một cuốn thủ bản để tự nghiên cứu. Khi đọc về cuộc đời Cha Thánh Khôi Bình tôi đã khóc và khóc rất nhiều, tôi khóc vì thấy mình thật tội lỗi và bất xứng với Chúa, thế mà Ngài vẫn thương tôi và đưa tôi đến với Cha Thánh Khôi Bình, một tấm gương sáng ngời cho mọi thời đại. Ngài đã để lại Linh đạo Khôi Bình, một Linh đạo rất phù hợp với tôi và nhiều người, tôi đã thầm tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho tôi một Linh đạo để tôi biết cách sống đạo giữa đời, tạo cơ hội cho tôi đến gần Thiên Chúa hơn. Trong thời gian nghiên cứu thủ bản, chúng tôi đã thành lập ban quản gia lâm thời và thống nhất sẽ gặp nhau hàng tuần để học hỏi, chia sẻ lời Chúa, chia sẻ đời sống và không ngừng học hỏi về Linh đạo. Và dường như có lời Chúa dẫn đường, có Chúa Thánh Thần thánh hóa mà tôi cảm thấy rất vui và bình an khi tham gia sinh hoạt cùng với  mọi người.

 

Nhờ hồng ân Thiên Chúa soi sáng và hướng dẫn mà ngày 21/05/2009, tôi hân hoan cùng với nhiều anh chị em trong Giáo Phận sốt sáng tham dự Thánh lễ Dấn thân tại nhà thờ Trù Mật. Tôi thật sự sung sướng và xúc động khi trên tay cầm nến sáng và đọc lời cam kết gia nhập vào Cộng Đoàn Khôi Bình, vui mừng hơn nữa là tôi được gắn lên ngực phù hiệu của Khôi Bình. Thế là từ hôm nay tôi chính thức trở thành một thành viên Khôi Bình và tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa.

 

Từ khi gia nhập Khôi Bình, tôi thấy Linh đạo Khôi Bình có ảnh hưởng rất nhiều với tôi. Về đức tin, nhờ được học hỏi, chia sẻ và thảo luận về lời Chúa mà đức tin của tôi được củng cố và biến đổi rất nhiều. Về đức cậy, từ cuộc đời của Cha Khôi Bình đã giúp tôi sống tin tưởng và tín thác vào Chúa, vì vậy tôi luôn được bình an trong Chúa cả những lúc tôi gặp khó khăn, tôi vẫn vững vàng vượt qua. Tôi thấy mình có mối quan hệ rất mật thiết với Chúa, tôi muốn ở với Ngài, muốn chia sẻ buồn vui với Ngài, đặc biệt sau ngày làm việc và trước khi đi ngủ. Về đức mến, Linh đạo Khôi Bình và lời chuyển cầu của Cha Khôi Bình đã gắn kết các thành viên Khôi Bình, từ những người có nghề nghiệp khác nhau, độ tuổi khác nhau, tính tình khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau…và không cùng huyết thống. Thế mà lạ thay! Chúng tôi đã sống, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau như môi trường gia đình vậy. Tôi cảm thấy như mình được chìm vào trong trái tim yêu thương của Chúa, Người dạy tôi biết yêu thương, cảm thông với những hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Tuy không có vật chất nhưng tôi tặng cho họ bằng ánh mắt cảm thông, nụ cười và bằng lời cầu nguyện qua việc lần chuỗi mân côi, chuỗi lòng thương xót Chúa và trong Thánh lễ…Vâng, để có được như vậy tất cả là do Thiên Chúa, Ngài đã dạy tôi tất cả, đặc biệt là từ khi gia nhập Khôi Bình tôi lại càng cảm nhận được điều đó rõ hơn.

 

Bên cạnh những ảnh hưởng về tâm linh, tinh thần đó tôi cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của xã hội. Sau khi vào Khôi Bình tôi phải đối mặt với những lời nói, ánh mắt của đồng nghiệp, của một số người xung quanh, họ khuyên tôi không nên đi sâu vào việc tham gia các hội đoàn sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Và cũng đã có lúc tôi nản chí. Song nhờ ơn Chúa nâng đỡ mà tôi đã vượt qua và quyết tâm làm tốt bổn phận của mình.

 

Nhờ sống theo tinh thần của Linh đạo Khôi Bình mà tôi được thay đổi rất nhiều, giúp tôi có lối sống vừa nghiêm túc, lại vừa vui tươi, sống lạc quan và yêu đời. Ở trường Mầm non nơi tôi công tác, tôi đón trẻ và giao trả trẻ đúng giờ, thực hiện tốt nội quy, quy chế chuyên môn của ngành, tôi luôn có thái độ vui vẻ với đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh thân yêu của tôi. Vì vậy, sau một thời gian họ đã thay đổi cách nhìn và trò chuyện hỏi han về công việc phục vụ của tôi ở nhà thờ, tôi rất vui và chia sẻ với họ và được họ đón nhận rất vui vẻ. Vâng! Đó là sự kỳ diệu mà Chúa đã làm cho tôi.

 

Tôi còn cảm thấy có nhiều sự khác biệt khi gia nhập Khôi Bình, cụ thể là:

 

- Với Thiên Chúa: trước đây tôi rất xa rời Thiên Chúa, tôi tin, nhưng đức tin của tôi rất mơ hồ, tôi đã vô tình với tình yêu của Thiên Chúa đã dành cho tôi. Thì giờ đây tôi thấy sự hiện diện của Chúa rất gần gũi và thân thương. Khi tôi phạm tội, Người không xa rời tôi mà vẫn ân cần tha thứ cho tôi, Người còn trao tặng cho tôi một đường hướng sống đạo đó là Linh đạo Khôi Bình.

 

- Với tha nhân: nhờ tấm gương của Cha Khôi Bình giúp tôi có thái độ yêu thương, quan tâm đến mọi người xung quanh, cụ thể là đem đến cho họ sự cảm thông, lời chia sẻ, lời góp ý chân thành và lời cầu nguyện. Tuy nhiên do tính xác thịt mà tôi còn có tính ghen tỵ, hẹp hòi, cố chấp khó tha thứ cho người có lỗi với tôi, điều đó đã ngăn trở tôi đến với Chúa vì tôi thấy mình tội lỗi thiếu sót, bất toàn trước nhan thánh của Người. Tôi rất xấu hổ khi đọc kinh lạy cha vì thấy mình thật ích kỷ, chỉ muốn được tha thứ mà lại không tha thứ cho người khác. Tôi hứa sẽ cố gắng chừa bỏ được những thói hư, tật xấu gây dịp tội làm mất lòng Chúa.

 

- Với bản thân: khi soi mình vào tấm gương sáng của Cha Khôi Bình, tôi thấy mình thật tội lỗi, thật yếu đuối và xấu xa. Nhưng tôi biết Chúa rất nhân từ, Ngài rất thương yêu tôi nên cho dù biết mình tội lỗi không xứng đáng với Chúa, tôi vẫn cúi mặt mà chạy đến với Người, vì tôi biết Chúa sẽ không bỏ rơi tôi. Tôi thấy mình phải cậy nhờ vào ơn của Chúa, nhờ vào lời cầu nguyện của mọi người qua lời chuyển cầu của Cha Khôi Bình và Mẹ Maria để tôi làm cho hình ảnh của Chúa ngày một sáng rõ hơn nơi chính cuộc sống của tôi. Tôi sẽ cố gắng rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào tâm hồn tôi để Người thánh hóa và sửa dạy tôi, nhờ đó mà hạt giống Khôi Bình trong tôi mới được sinh hoa kết trái.

 

Nhờ có Linh đạo Khôi Bình mà đức tin Kitô giáo của tôi đã được gia tăng rất nhiều, tin và cảm nhận được tình yêu tạo dựng của Thiên Chúa Cha, tình yêu nhập thể làm người của Thiên Chúa Con và tình yêu thánh hóa và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa đã giúp tôi lớn mạnh lên về đức tin, đức cậy, đức mến thúc đẩy tôi thi hành ba chức vụ quan trọng mà mình đã lãnh nhận từ khi chịu phép rửa tội đó là chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương đế trong mọi phương diện của trần thế. Nhờ việc tham dự tích cực trong các buổi sinh hoạt Khôi Bình hàng tuần mà tôi được mở rộng thêm kiến thức về Lời Chúa và được Lời Chúa soi đường. Nhờ tiếp thu nhiều ý kiến chia sẻ của anh chị em Khôi Bình mà tôi có thêm được nhiều bài học, kinh nghiệm thiết thực và bổ ích. Hàng tuần được cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ đời sống, học hỏi và đào sâu về Linh đạo đã giúp tôi biết yêu nhiều hơn, biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn.


Đối với tôi Khôi Bình như là một động lực thiêng liêng giúp tôi vượt qua được những khó khăn vất vả của cuộc sống hàng ngày, giúp tôi hăng say tham gia phục vụ nhà Chúa, củng cố và làm cho đức tin của tôi ngày một trưởng thành hơn và làm cho đời sống nhân bản của tôi được lớn lên rất nhiều.

 

Nhờ có Khôi Bình mà cuộc đời tôi được thăng tiến rất nhiều xét về ba chiều kích vật chất, tinh thần và tâm linh:

 

- Về vật chất: tôi ý thức rằng vật chất mà tôi có được là do Thiên Chúa ban cách gián tiếp cho tôi. Ngài ban cho tôi có sức khỏe, có tri thức, có nghề nghiệp ổn định…đó là phương tiện tốt để tôi làm ra vật chất, vì vậy tôi rất yêu công vệc của mình và luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì tôi thiết nghĩ làm tốt bổn phận của mình và yêu thương đoàn kết với đồng nghiệp thì sẽ dễ đem Chúa đến cho mọi người và không phụ ơn mà Chúa đã ban cho tôi. Vật chất của tôi còn thiếu thốn nhưng tôi luôn tạ ơn Chúa vì những gì tôi đang có là do Chúa ban cho tôi, tôi sẽ cố gắng làm việc đúng theo tinh thần Khôi Bình đó là sống thật, làm thật. Tôi nghĩ Chúa sẽ bổ sung những gì mà tôi còn thiếu thốn vì “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khổ vì nước trời là của họ”, tôi luôn bằng lòng với những gì mình đang có, vì vật chất chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích để hướng tới.

 

- Về tinh thần: Nhờ có ơn Chúa, qua việc chia sẻ Lời Chúa, được gặp gỡ anh chị em Khôi Bình mà tôi luôn cảm thấy rất vui vẻ, lạc quan và cảm thấy rất bình an. Tôi thấy mình yêu Chúa nhiều hơn, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên và mọi người xung quanh. Gương cha Khôi Bình đã giúp tôi có được tâm tình phó thác vào Chúa và làm cho cuộc sống mà Chúa ban cho tôi có nhiều ý nghĩa hơn qua những việc làm cụ thể hàng ngày của tôi.

 

- Về tâm linh: Với đức tin còn rất yếu đuối và mỏng giòn dễ sa ngã, nhưng nhờ có ơn Chúa qua Linh đạo Khôi Bình giúp tôi lớn mạnh về đời sống tâm linh, tôi muốn được rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào tâm hồn tôi, tôi muốn được vùi mình vào trong trái tim rất hay thương của Chúa để tìm thấy được cảm giác bình an và yêu thương của Người. Bản thân tôi là một cô giáo Mầm non với công việc rất vất vả, ồn ào và luôn bận rộn nhưng tôi vẫn dành ra giây lát để thinh lặng đến với Chúa đặc biệt lúc 3 giờ chiều và đọc chuỗi kinh vắn tắt “Kính lạy máu và nước đã tuôn trào từ trái tim Chúa Giêsu như mạch nguồn thương xót con, con tín thác vào Chúa” những lúc như vậy tôi thấy mình được Chúa ban nhiều ơn nâng đỡ và giúp sức cho tôi để tôi hoàn thành tốt công việc của mình. Ôi tôi thấy mình thật bé nhỏ trước tình yêu bao la của Chúa, những lúc tôi sa ngã phạm tội làm mất lòng Chúa tôi cảm thấy mình có lỗi và xúc phạm đến Chúa một cách ghê gớm, tôi liền chạy đến để ăn năn và thú tội với Chúa, vậy mà Chúa không trách tôi đã ân cần tha thứ cho tôi qua Linh mục giải tội. Tôi hứa sẽ cố gắng sống đẹp lòng Chúa hơn để dần “hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”

 

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Khôi Bình, lời cầu nguyện của các Giám mục, Linh mục Đồng hành Khôi Bình, của các anh chị em Khôi Bình ở khắp mọi nơi giúp con thêm mạnh đức tin, kiên trì trong đức cậy và nồng nàn trong tình mến Chúa, mến Mẹ, yêu Giáo hội và đoàn kết yêu thương nhau. Xin ban cho con luôn sống tốt những giây phút hiện tại và luôn tin tưởng sự hiện diện của Chúa và Mẹ luôn ở bên con để nâng đỡ thêm sức cho con đi trọn con đường mà Chúa ban cho con đó là Linh đạo Khôi Bình.


Con xin tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Người đã ban cho con. Con cám ơn Cha Thánh Khôi Bình Đấng sáng lập nên Linh đạo Khôi Bình.Tôi cám ơn Ban tổ chức cuộc thi “Khôi bình và tôi”giúp tôi có dịp ôn lại và củng cố đào sâu Linh đạo Khôi Bình, và phần nào phản tỉnh được bản thân mình. Điều đó giúp tôi có cách nhìn nhận đúng về tình yêu Thiên Chúa, với tha nhân và đặc biệt là đối với bản thân mình.


PDF.
In
Email