Bài đạt giải khuyến khích cuộc thi viết "Khôi Bình và Tôi"

Thứ năm, 25 Tháng 12 2014 12:56

Phêrô Trần Đức Quang

GĐKB Giáo xứ Lộc Mỹ, Giáo Hạt Cửa Lò, Giáo Phận Vinh.

 

Gia đình là cái nôi đầu tiên để sinh trưởng và giáo dục của mỗi con người. Gia đình Khôi Bình cũng là một chỗ dựa vững chắc về đời sống thiêng liêng của mỗi thành viên trong gia đình. Là thành viên của Gia đình Khôi Bình, tôi cảm thấy cuộc đời tôi đã có nhiều thay đổi lớn về đời sống thiêng liêng và biết quan tâm đến người khác nhiều hơn. Đến với cuộc thi “Khôi Bình và tôi”, tôi muốn chia sẻ đến mọi người ảnh hưởng của Gia đình Khôi Bình đối với tôi trong cuộc sống.

 

Gia đình Khôi Bình ở giáo xứ tôi được thành lập vào năm 2005, đến nay đã gần được chín năm. Từ ngày thành lập, Gia đình đã tạo được sự thu hút rất lớn đến mọi thành viên, nhất là tôi. Sau khi tìm hiểu kĩ về cương lĩnh Hội đoàn, tôi đã quyết định xin gia nhập vào Gia đình Khôi Bình. Như đã nói, Gia đình Khôi Bình đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời tôi. Nhờ thường xuyên lần hạt, làm việc kính Thánh A-đôn Khôi Bình và chia sẻ Lời Chúa, tôi đã thường xuyên gặp gỡ Chúa nhiều hơn qua phụng vụ và Tin Mừng. Từ đó, đã làm thay đổi cuộc đời tôi, từ một người ít đọc, ít suy gẫm Tin Mừng, Gia đình Khôi Bình đã đưa tôi tiến đến việc đọc Tin Mừng vào mỗi thứ bảy hàng tuần và suy ngẫm Tin Mừng mỗi ngày. Việc đọc Tin Mừng được Gia đình Khôi Bình triển khai rất cụ thể, thu hút và đưa Tin Mừng vào cuộc sống hằng ngày. Nhờ tìm hiểu và làm việc kính Thánh A-đôn Khôi Bình, tôi đã học được nơi vị Thánh này nhiều đức tính tốt đẹp, chăm chỉ làm việc và siêng năng đến với Chúa. Việc lần hạt thường xuyên giúp tôi dễ dàng sống đời sống đức tin của mình hơn. Đến với Gia đình Khôi Bình, tôi cảm thấy tôi rất hạnh phúc vì được Chúa ban muôn hồng ân, cảm tạ Chúa vì Chúa đã thương đến tôi. Bởi tôi là một thành viên trong Gia đình Khôi Bình.

 

Tôi năm nay đã được bảy mươi tuổi, bị bệnh tim cấp độ 3 đã hơn 14 năm. Tôi cảm tạ Chúa vì đã cho tôi sống đến ngày hôm nay, được sinh hoạt trong Gia đình Khôi Bình. Vì vậy, tôi siêng năng đến với Chúa nhiều hơn, cuộc đời tôi đã rẽ sang một bước đường mới, tôi siêng năng đọc Tin Mừng, làm nhiều việc lành hơn. Tôi cảm nhận được sự quan tâm của các anh chị em trong Gia đình Khôi Bình, sự ấm cúng của gia đình, bởi vậy tôi quan tâm tới người khác nhiều hơn, nhất là những người xung quanh. Gia đình Khôi Bình đã dạy tôi cách sống tốt hơn với người khác, bởi nhìn thấy Chúa Ki-tô trong mỗi anh chị em. Và với chính tôi, tôi không còn là con người cũ nữa mà là con người mới đã được biến đổi nhờ Gia đình Khôi Bình. Đức tin Ki-tô giáo trong tôi mạnh mẽ hơn, tôi tránh xa dịp tội, để năng rước Chúa vào lòng, tôi không còn là một người khô khan, nguội lạnh trong việc đến với Chúa, mà luôn năng chịu các phép bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và bí tich Hòa Giải. Tôi mạnh dạn trong việc thể hiện mình là người Ki-tô hữu, tuyên xưng Đức tin của mình với người khác và biết sống tốt hơn với người khác. Và hơn thế nữa, tôi luôn thúc giục, dạy dỗ con cháu tôi trong đời sống thiêng liêng, giúp chúng nhận định được tầm quan trọng của đời sống thiêng liêng, biết sống tốt đẹp với mọi người nhất là tôi cũng muốn được sinh hoạt trong hội đoàn để có thể thay đổi về con người, biến đổi con người cũ trong Đức Ki-tô.

 

Đời sống nhân bản của tôi cũng được lớn lên, nhờ tìm hiểu và sinh hoạt trong Gia đình, tôi học được rất nhiều tấm gương sáng từ Cha Thánh Khôi Bình và từ anh chị em. Tôi biết kìm nén cơn giận của mình, sống khiêm nhường, chan hòa vui vẻ. Nhờ Gia đình Khôi Bình, tôi đã dần khôn ngoan hơn trong cách ứng xử của mình, biết sống công bằng hơn với mọi người, luôn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tôn trọng quyền lợi của người khác, đối xử công minh và thực thi công ích trong cuộc sống. Trong xã hội ngày hôm nay, con người dường như chạy theo tiền tài, quên mất điều thiện, đánh mất lương tâm. Nhưng từ khi gia nhập Cộng đoàn, tôi đã biết kiên trì và quyết tâm theo đuổi điều thiện dù vẫn còn nhiều khó khăn cản lối. Nhưng tôi luôn kiên quyết chống lại các cơn cám dỗ để sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa. Từ đó, tôi biết điều tiết sức lôi cuốn, hấp dẫn của những thú vui trần thế, từ bỏ những thói hư tật xấu hằng ngày. Giờ đây, tôi luôn chăm chỉ làm những việc làm nhẹ hằng ngày bởi vì từ lúc bệnh tim đến nay, tôi không còn làm những việc nặng nữa. Tôi sống tiết kiệm trong chi phí hằng ngày, luôn tập thể dục đầy đủ, đây là thói quen mà tôi đã tập từ nhỏ. Tôi ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lí. Bởi vậy, tôi vẫn còn khỏe mặc dầu căn bệnh của tôi buộc tôi phải gắn bó với thuốc. Tôi luôn hài lòng với những gì mình đang có, bởi tôi được Chúa thương gìn giữ, được mọi người quan tâm, vì vậy tôi cảm nhận được tất cả là hồng ân Chúa ban. Tôi là một người đàn ông sống trung thực, ngay thẳng, luôn giữ chữ tín nên mọi người rất tin cậy, vì vậy, tôi luôn dạy dỗ cho con cháu phải luôn biết sống ngay thẳng.

 

Vợ tôi mất sớm, lúc tôi còn trẻ, đến bây giờ đã được ba mươi hai năm. Thế nhưng, tôi luôn giáo dục con cái đầy đủ, bù đắp tình thương cho chúng, nên bây giờ chúng rất đạo đức và quan tâm đến tôi. Tôi rất vui vì tuổi gìa được sống bên con cháu, sinh hoạt trong Gia đình Khôi Bình. Đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh của tôi được thăng tiến rõ rệt từ lúc tôi tham gia sinh hoạt. Tôi đang ở cùng đứa con gái thứ tư của tôi, vì tôi có năm đứa con gái và đứa con gái út của tôi đang dấn thân trên con đường tu trì. Cuộc sống vật chất của tôi không còn thiếu thốn nhiều, tuy hằng tháng tôi đều phải đi lấy thuốc. Tinh thần của tôi rất vui vì con cháu rất ngoan, rất có hiếu, và tôi yêu chúng nhiều lắm. Đời sống tâm linh của tôi được thăng tiến nhờ sự sinh hoạt trong Gia đình, lần hạt và cầu nguyện cùng Chúa nhiều hơn. Tóm lại, nhờ Gia đình Khôi Bình, tôi đã thay đổi bản thân từng ngày và tôi cảm thấy mọi nỗi khó khăn đều trút khỏi và tôi hài lòng với những gì mình đang có.

 

Nhờ cuộc thi “Khôi Bình và tôi”, tôi đã có dịp chia sẻ những thay đổi của cuộc đời tôi từ lúc tôi là thành viên của Gia đình. Tôi sẽ cố gắng sống mỗi ngày thật đẹp trong Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Tôi mong rằng Gia đình Khôi Bình thu hút được nhiều Ki-tô hữu để mọi Ki-tô hữu được thay đổi về nhân đức, biết học hỏi Lời Chúa và đem ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày, từ đó trở thành chứng nhân cho Đức Ki-tô giữa cuộc sống hôm nay.


PDF.
In
Email