Bài đạt giải nhì cuộc thi viết "Khôi Bình và Tôi"

Thứ năm, 25 Tháng 12 2014 12:47

Phê-rô Trần Công Chính

GĐKB Tam Tổng, Gp Thanh Hóa

Khôi Bình - Một Cộng đoàn hiệp nhất yêu thương 

 

Vào những năm đầu của thế kỷ 21, tức khoảng 2001-2002. Tôi có nghe một chủng sinh học tại Đại chủng viện Vinh Thanh về nghỉ hè kể câu chuyện này, đại ý: tôi ở trong địa phận Vinh có một hội đoàn Công giáo không rõ tên gọi, song trong các văn bản ghi là “KHOI BINH”. Thế là các cơ quan chính quyền vào cuộc rất mạnh mẽ, họ cho rằng:  đây là một tổ chức Công giáo mang tính chất bạo động có tên “KHỞI BINH”. Mãi sau mới biết đây là Linh đạo Khôi Bình, và tình hình mới dịu xuống. Lúc ấy tôi chỉ nghe và biết vậy cho là chuyện khôi hài.

 

Mãi đến năm 2005, khi được gặp gỡ Ban Quản Gia (BQG) và Cha Henrich tới thăm Giáo xứ. Tôi mới hiểu cặn kẽ hơn và để tâm tìm hiểu về Linh đạo Khôi Bình. Đó là tên gọi Cha Ađôn Khôi Bình (tiếng Đức là Adolph Kolping). Ngài sáng lập một cộng đoàn giáo dân mang tính xã hội, cộng đoàn ấy mang tên ngài. Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Chân phước ngày 27.10.1991. Ngày 27.10 được gọi là ngày Khôi Bình Quốc Tế. Được tôn vinh “Thầy của dân, Cha của thợ và Tông đồ của các gia đình”. Tôi hiểu Khôi Bình là một vị Thánh của thời đại. Nơi Chân Phước Khôi Bình: Thiên Chúa được thờ, thiên hạ được nhờ. Từ ngày ngày đến tận đời đời.

 

Ở Việt Nam, Khôi Bình được Cha Robert Henrich thành lập năm 1990, và được HĐGMVN chính thức công nhận ngày 25.11.2002. Được Ban Tôn Giáo Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam chấp thuận hoạt động ngày 27.11.2009 và từ đó có tên gọi “Cộng Đoàn Khôi Bình Việt Nam” được vinh danh. Tại Giáo phận Thanh Hóa, Gia đình Khôi Bình Tam Tổng được phôi thai từ năm 2005 khi lần đầu tiên cha Henrich và BQG tới thăm. Và sau gần 3 năm tìm hiểu và học hỏi, ngày 7.12.2008 Gia đình Khôi Bình Tam Tổng chính thức được thành lập trước sự chứng kiến của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận, sự hiện diện của Cha Henrich và đại diện của BQG KBVN. Với 16 Gia đình ban đầu và nay con số ấy đã được nâng lên 21 Gia đình trong toàn Giáo xứ.


Với tôi, ngày 7.12 là ngày đánh dấu một bước khởi đầu, một ngày mới mở ra làm thay đổi mọi sự: từ suy nghĩ đến hành động đều thay đổi như một sự kỳ diệu lạ lùng.Tôi khấn hứa trước Thiên Chúa và trước Cha Thánh: nguyện trung thành với lí tưởng sống đạo theo linh hướng Khôi Bình, trở nên một Ki-tô hữu tốt tại gia đình, trong Giáo hội và ngoài xã hội. Nguyện trung thành với những điều đã được quy định trong chương trình và nội quy của Khôi Bình. Nguyện liên kết với anh em trong GĐKB để xây dựng một cộng đoàn hiệp thông và yêu thương như cộng đoàn tín hữu đầu tiên.


Tôi cảm nghiệm được rằng, có nhiều con đường nên Thánh. Với tôi, Khôi Bình là một đường lối nên Thánh cho giáo dân trong đó có tôi. Tôi tham gia sinh hoạt đều đặn thường xuyên không bỏ một buổi nào bất chấp các lí do. Tôi tham gia chia sẻ Lời Chúa với anh chị em trong khả năng của mình. Tôi đào sâu suy nghĩ thật nhiều lời Chúa dạy vì Lời Chúa là ngọn đèn soi cho tôi bước là ánh sáng chỉ lối tôi đi. Tôi chia sẻ đời sống cùng Gia đình bằng nhiều cách: tôi gặp gỡ anh chị em, trao đổi với nhau cung cách làm ăn, các kinh nghiệm sống đạo, sống đời và học được ở anh chị em rất nhiều điều bổ ích, thiết thực.


Tham gia Khôi Bình, tôi sống cởi mở hơn, chan hòa hơn với mọi người đặc biệt là người trong gia đình mình: yêu quý vợ con, cháu, hướng dẫn và giúp đỡ mọi người sống nhân bản hơn, yêu thương nhau hơn, vui vẻ hơn, tạo nên một Hội thánh thu nhỏ tại gia. Là chủ gia đình, tôi luôn sống gương mẫu mọi mặt. Từ đối nhân xử thế đến lời ăn tiếng nói đến việc tham gia các công việc trong nhà. Từ việc sống đạo, giữ đạo xưng tội rước lễ đến việc đọc kinh cầu nguyện sớm tối. Từ việc hướng cho con cháu lập nghiệp làm ăn đến chuyện học hành việc nào cũng phải chu đáo, đầy đủ với sự quan tâm hết mình theo gương Cha Thánh dạy.


Sáu năm gia nhập Cộng đoàn Khôi Bình, tôi nhận được nhiều sự quan tâm ưu ái. Được gặp gỡ BQG KBVN nhiều lần, được gặp Cha Henrich vị sáng lập KBVN, được tham dự hai kì đại hội Khôi Bình, được hòa mình cùng anh chị em Khôi Bình toàn quốc. Được trao đổi học hỏi lẫn nhau để xây dựng Tam Tổng thành cộng đoàn hợp nhất yêu thương.


Cái cốt lõi của con người sinh ra vốn là lương thiện (nhân chi sơ tính bản thiện). Tham gia Khôi Bình, đời sống nhân bản được tăng lên gấp bội, ta yêu thương nhau hơn, gắn bó với nhau hơn như một gia đình, mà đã là gia đình thì phải là ruột thịt, hết lòng vì nhau trong mỗi điều kiện, chia sẻ với nhau niềm vui nỗi buồn, vui sướng có nhau, khổ đau cùng chia sẻ, kể cả vật chất và tinh thần. Là hậu duệ của Cha Thánh, là thành viên của Khôi Bình ngày nay, bao lâu còn thở thì còn sống cho những người thợ, người trẻ, người bệnh, người nghèo. Để cho Khôi Bình được tỏa sáng được tôn vinh và được nhiều người biết đến mà gia nhập Cộng đoàn Khôi Bình với chúng ta. Để Khôi Bình ngày càng lớn mạnh, sánh vai với các Linh đạo anh em, để cho danh Cha cả sáng, để con cái Cha Thánh được nhờ, cho Đức tin ngày càng nên trọn hảo.


Nhằm đón mừng ngày Khôi Bình Quốc Tế năm nay. Tôi có dịp được thể hiện mình qua trang viết này. Đây là dịp thuận tiện cho bản thân tôi đào sâu suy nghĩ hơn về Linh đạo Khôi Bình, nơi tôi đang tham gia trong Cộng đoàn đó. Tôi nhìn nhận lại mọi khía cạnh của Linh đạo mà nhờ đó tôi lớn lên thật nhiều. Mang lại cho tôi nhiều ơn ích thiêng liêng. Và cuộc đời tôi cũng được thăng tiến trên cả ba mặt của cuộc sống: vật chất đầy đủ hơn, tinh thần vui vẻ thoải mái, đời sống tâm tinh cũng tốt lành.

Trươc hết nói về đời sống vật chất. Qua các buổi sinh hoạt, trong chương trình chia sẻ cuộc sống tôi học hỏi ở anh chị em Gia đình Khôi Bình nhiều điều bổ ích nhất là kinh nghiệm làm ăn, rút ra bài học cho riêng mình và cách thực hiện. Rồi sự hỗ trợ của Gia đình Khôi Bình đối với tôi lúc khó khăn bằng đồng vốn do anh em góp lại. Từ đó, tôi có vốn làm ăn và qua từng năm đời sống khấm khá dần lên và trải qua 6 năm đến nay cuộc sống gia đình tôi đã ổn định có dư dật đôi chút.


Về mặt tinh thần, khỏi phải nói, quá sung sướng! Với tôi, là thành viên Khôi Bình tôi có một gia đình lớn - cả quốc tế, cả Việt Nam và cả Giáo xứ này. Tất cả đều là anh chị em. Tôi được tham gia đại hội Khôi Bình Vinh năm 2007, dự đại hội Khôi Bình toàn quốc năm 2012 tại Sài Gòn. Được mời dự đại hội Khôi Bình Giáo phận Hưng Hóa. Và cái lớn nhất là được cả Cộng đoàn cầu nguyện cho tôi. Hằng tuần, được gặp gỡ anh chị em mình để chia sẻ mọi mặt. Từ Lời Chúa đến cuộc sống và được học hỏi về nhiều vấn đề trong đạo, ngoài đời. Để cùng nhau phấn đấu cho một Linh đạo ngày càng được tôn vinh và để anh em mình được sống và sống dồi dào.


Từ sự đầy đủ về vật chất và tinh thần thoải mái phấn đấu, tâm linh của mỗi người được thăng tiến hơn. Tôi cũng không phải là ngoại lệ, được Lời Chúa và Cha Thánh thúc đẩy, tôi siêng năng trong việc giữ đạo. Thánh lễ ngày thường tôi tham gia nhiều hơn, các lễ Chúa Nhật không bao giờ vắng mặt, bất luận trường hợp nào. Trong các chương trình mục vụ của Giáo xứ, của các đoàn thể, các giới tôi tham gia nhiệt tình, việc nào cũng tận tâm nhiệt huyết như chính Khôi Bình.


Ở gia đình, tôi siêng năng hơn trong các giờ kinh sớm tối, nhất là trong năm Tân phúc âm hóa gia đình này. Ngoài ra, còn dành thời gian để đến các gia đình bà con trong xứ thăm hỏi, động viên vui buồn. Kể cả bà con lương dân. Tạo ra một bầu khí gần gũi, thân tình hòa hợp như chính trong Gia đình Khôi Bình vậy.


Tóm lại, trong thời gian 6 năm được đứng trong Linh đạo Khôi Bình, làm con cái Cha Thánh, làm anh em trong Cộng đoàn Khôi Bình. Tôi thấy mình được lớn lên về mọi mặt. Cuộc đời tôi được sang một trang mới, đầy đủ hơn, vui vẻ hơn và cũng thăng tiến lên nhiều. Tôi cầu chúc cho Cộng đoàn ngày càng lớn mạnh và có sức lan tỏa hơn nhờ đường hướng của Cha Thánh và Lời Chúa hướng dẫn. Tôi tin tưởng vào một tương lai ngời sáng của Khôi Bình: “Hòa hợp vui sống tình thương, mến Chúa yêu người, sống bác ái giàu lòng khoan nhượng, Gia đình Khôi Bình cương quyết nêu gương trần thế. Nhân chứng Tin Mừng giữa đời ngay trên quê hương…Vì tình người sống bao dung, vì đời hạnh phúc hi sinh, xứng danh Gia đình Khôi Bình”.


PDF.
In
Email