KBGP Cần Thơ hành hương Năm Kính Lòng Thương Xót 9-5-2016

Thứ ba, 17 Tháng 5 2016 16:17
KBGP Cần Thơ hành hương Năm Kính Lòng Thương Xót 9-5-2016

KBGP CẦN THƠ

HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

09-05-2016


     Ngày 09-05-2016 vừa qua, với sự đồng hành của Cha Albertô Lê Ngọc Bích – Linh mục Đồng hành KBGP Cần Thơ cũng như sự dẫn dắt của Ban quản gia KBGP Cần Thơ, gần 250 anh chị em thành viên KB đã lên đường hành hương về Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Cần Thơ nhân Năm Thánh Kính Lòng Thương Xót. Rất tiếc ở chỗ ban đầu số thành viên đăng ký là gần 600 người nhưng có lẽ vì là ngày thường, mọi người phải đi lo miếng cơm manh áo nên chốt danh sách chỉ còn như trên.


01 02
03 04


Vì đã được hội họp bàn bạc kỹ lưỡng từ trước đó rất lâu nên chương trình của BQG KBGP được tổ chức rất quy củ. Sau khi được “làm nóng” để khởi động bắt đầu chương trình trong hội trường, các thành viên lại tiếp tục được làm nóng “thực sự” ngay trước tiền sảnh nhà nguyện TTMVGP. Tại sao? Bởi vì trong những ngày này, thời tiết quá nóng, nóng đến nỗi chẳng ai muốn bước ra khỏi nhà. Thế mà cái thời tiết nóng như vậy chỉ làm cho nụ cười của các thành viên trở nên rạng rỡ hơn trong tấm hình chụp chung kỷ niệm. Cười xong, mọi người bắt đầu tiến bước về “nhà Chúa” để bắt đầu giờ Chầu Thánh Thể. Vì là tháng hoa, tháng Đức Mẹ, nên cha ĐH KBGP kêu gọi anh chị em hãy năng lần chuỗi Mân Côi. Điển hình là trong giờ chầu ngày hôm ấy, anh chị em đã lần Mầu Nhiệm Năm Sự Sáng. Trong mỗi Mầu Nhiệm, các thành viên phải lắng nghe Lời Chúa. Liền sau đó là bài suy niệm về Mầu Nhiệm, tiếp theo là lần chuỗi Mân Côi và kết thúc là hát một bài hát Kính Đức Mẹ.


05 06
07 08

 

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế Alberto chia sẻ với các thành viên rằng mùa Phục Sinh là thời gian để hồi tâm, để nhìn lại mình đã làm được gì và thiếu sót những gì, đặc biệt là chúng ta đã làm được gì cho Cộng đoàn Khôi Bình với tư cách là một thành viên. Cùng đồng tế là Cha Phaolô Lê Hoàng Thanh, trong bài giảng của ngài, ngài nhắc lại hai câu hỏi mà thánh Phaolô đã hỏi một số môn đệ khi tới Êphêsô rằng “Khi tin theo, anh em đã nhận được thánh thần chưa?” và “Vậy anh em đã được chịu phép rửa nào?”. Qua hai câu hỏi đó, thánh Phaolô muốn nhấn mạnh vai trò của Chúa Giêsu. Chính vì vậy, thánh Phaolô đã khẳng định rằng “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng”, “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Cha nhấn mạnh rằng KB là linh đạo giúp chúng ta sống chứng nhân giữa xã hội và bộ đồng phục màu cam mà các anh chị em đang mặc trên làm cho anh chị em trở nên một gia đình, gia đình lớn là gia đình giáo hội và gia đình nhỏ hơn là gia đình KB. Để kết bài giảng, cha tặng hai câu đối như sau:


“Khôi phục nhân tâm cao thượng hồn dân tộc

Bình an nhân thế chan hòa sáng phúc âm”

 

09


Kết thúc thánh lễ, mọi người tiếp tục tập trung tại hội trường để nghe bài chia sẻ về chủ đề “Lòng Thương Xót” của Cha Phêrô Trương Minh Hải – Linh mục ĐH GĐKB Trung Hải. Cha đặt câu hỏi chung cho mọi người rằng “Làm thế nào để thực hành Lòng Thương Xót Chúa và Tân phúc hóa đời sống xã hội trên quê hương chúng ta?”. Điển hình là giáo phận Cần Thơ trong những năm vừa qua, số lượng người công giáo chỉ chiếm ba phẩy mấy phần trăm. Bên cạnh đó, số lượng người di dân lên các thành phố lớn ngày càng nhiều. Rồi xã hội ngày càng có nhiều tệ nạn như vô cảm, bất công, ma túy, bạo lực, chúng ta phải làm gì ? Qua đó, Cha muốn nhắc mọi người hãy nhớ lại rằng Thương người có 14 mối: thương xác 7 mối, thương linh hồn 7 mối. Vì không có thời gian nên cha chú trọng vào 3 mối đầu trong 7 mối thương xác.

- Điều thứ nhất và thứ hai: cho kẻ đói ăn và cho kẻ khát uống. Như Chúa Giêsu dặn các môn đệ khi đi giảng đạo (câu chuyện 5 chiếc bánh và 2 con cá) “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Cách cho của mình rất quan trọng, nếu cho để người khác đi cho khuất mắt thì chúng ta đừng nên cho mà hãy xem lại bản thân của mình. Hãy cho như thế nào để người khác có thể thăng tiến được cuộc sống của mình. Và lời chia sẻ của Cha được minh họa bằng một video clip về hoạt động “bánh mì từ thiện”, cụ thể là để một tủ bánh mì cho người nghèo có thể lấy miễn phí, mỗi người một ổ.

- Điều thứ ba: Cho kẻ rách rưới ăn mặc. Đây là một nét văn minh của tình thương bác ái. Nó giúp cho việc tôn trọng phẩm giá của con người, như lời của Chúa Giêsu khi xưa “Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc”. Có nhiều người cho người khác quần áo là vì họ có quá nhiều đồ, chỉ muốn tống khứ đi để mua đồ mới. Hoặc đồ rách rưới không mặc được nữa thì lại đem cho người nghèo. Điều này quả thật không nên, nó sẽ làm mất đi nền văn minh tình thương. Cha ước mong các anh chị em KB hãy thực thiện nét văn mình này bằng cách mở rộng lòng quảng đại xuất phát từ đáy lòng mình để giúp cho người nghèo, những anh chị em của mình.

Cuối bài chia sẻ, Cha kết lại rằng “Hãy rộng lượng ban phát tình thương và sự quan tâm giúp đỡ của mình cho người khác. Lòng tốt ấy sẽ ngày càng được triển nở nhiều hơn nữa, từ người này sang người khác. Tất cả những điều chúng ta cho đi chắc chắn sẽ trở lại với mình”.

 

10 11


Chắc chắn trong chương trình không thể nào thiếu phần trình bày về Linh đạo KB để các thành viên có thể thấm nhuần. Nhưng vì thời gian không cho phép nên anh Anrê Trần Thành Tâm – Trưởng Ban điều hành KBVN chỉ có 20 phút để trình bày. Mặc dù vậy, trong thời gian ngắn ngủi ấy, anh đã có thể tóm gọn lai mục đích của mọi người tham gia KB là để làm gì. Đó chính là thăng tiến xã hội.

 

12 13
14 15


Tiếp theo là phần thuyết trình về Thông điệp Laudato sí do Cha giáo Phêrô Vũ Văn Hài đảm nhiệm. Đức Giáo Hoàng muốn nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ môi sinh. Các thành viên KB nên lưu tâm về vấn đề này bởi vì tông huấn trên nằm trong học thuyết xã hội của giáo hội công giáo. Chúng ta nên nhìn vào thực tế rằng môi trường bây giờ bị ô nhiễm, mà tất cả đều xuất phát từ việc thiếu sự quan tâm, thờ ơ và thiếu đạo đức của con người. ĐGH mời gọi các tín hữu hãy nghiêm túc, thuận thảo với thiên nhiên để không làm hại đến người mẹ trái đất. Mỗi người trong chúng ta là một nhân tố quan trọng trong việc thực hiện sứ mệnh đó, điển hình là việc giữ gìn vệ sinh công cộng, phân loại rác,…

Bên cạnh đó, Cha còn đề cập đến tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang ở mức báo động. Chẳng hạn như tôm, cua bơm hóa chất hàn the, thịt heo tạo nạc, thịt bò được giả từ thịt heo thối, gà tiêm phoóc-môn, gạo nhựa, táo, chuôi ngâm hóa chất để lâu, măng nhuộm vàng bằng chất nhuộm vải,…Gần đây nhất là công ty Formosa của Đài Loan thải chất thải công nghiệp ra biển làm cá chết hàng loạt dẫn đến việc người dân không thể ăn cá.

Vậy thì lời khuyên dành cho các thành viên KB như sau:

- Thay đổi nếp sống: bỏ những thói quen không lành mạnh như là hút thuốc lá, thích xài đồ hiệu (đồ hiệu thì thường làm bằng da động vật), lãng phí nước sạch, xả rác.

- Hạn chết sử dụng vật liệu nhựa, hóa chất và giấy

- Phân loại rác thải

- Sử dụng phương tiện công cộng

- Trồng cây xanh

- Tắt điện khi không sử dụng

 

16
17 18


Để bài thuyết trình hiệu quả hơn, các thành viên đã được chia làm ba nhóm để thảo luận hai câu hỏi sau trong 15 phút:

- Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, GĐKB đã có những hoạt động cụ thể nào hay có dự tính gì để thực hiện?

- Sau khi học hỏi Thông điệp Laudato sí, bạn thấy cần thực hiện điều gì cấp bách để cải thiện môi trường mình đang sống?

Sau khi thảo luận xong, các GĐKB đã đúc kết lại như sau:

Câu 1: Thăm gia đình nghèo, nấu ăn cho trại tâm thần, giữ xe ngày lễ lớn, lần chuỗi Mân Côi, học hỏi Lời Chúa, chầu mình thánh Chúa, dạy giáo lý, làm vệ sinh nhà thờ, làm cỏ đất thánh, giúp người khác trở lại đạo, thăm viếng lẫn nhau, giúp quan tài cho những người qua đời gặp khó khăn, cung cấp gạo tình thương cho người trong và ngoại đạo, xin nguồn tài trợ để thăm hỏi những bệnh nhân nghèo. Dự tính: làm tủ xe bánh mì từ thiện.

Câu 2: Tự ý thức bản thân trước bằng cách thực hiện ngay trong gia đình trước như là tiết kiệm điện, nước và không xả rác.

 

19 20


Đương nhiên, không thể thiếu trong chương trình vẫn là lời nhắn nhủ từ hai nhân vật quan trọng: Cha Antôn Vũ Văn Triết – Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Cần Thơ và anh Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa – Gia trưởng KBVN.

 

21

Để bế mạc chương trình, Cha Antôn Vũ Văn Triết, Cha Alberto Lê Ngọc Bích và Cha Phaolô Lê Hoàng Thanh đã ban phép lành cho tất cả mọi người. Chuyến hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót của KBGP Cần Thơ đã kết thúc một cách tốt đẹp.


Tường thuật,

Phaolô Nguyễn Hữu Nghĩa Hiệp

PDF.
In
Email