Kolping GP Đà Lạt mừng ngày Bổn mạng Kolping Quốc Tế

Thứ ba, 05 Tháng 5 2015 11:00
Kolping GP Đà Lạt mừng ngày Bổn mạng Kolping Quốc Tế

CỘNG ĐOÀN KHÔI BÌNH GIÁO PHẬN ĐÀ LAT

ĐÓN NHẬN TÂN LINH MỤC ĐỒNG HÀNH VÀ MỪNG LỄ QUAN THẦY

 

     Hôm nay, ngày 30 tháng 04 năm 2015, toàn thể anh chị em thành viên  của bảy gia đình  thuộc Khôi Bình Giáo phận Đà lạt đã quy tụ về giáo xứ Đức Thanh để chào mừng Tân Linh mục Đồng Hành Khôi Bình Giáo phận là cha Giuse Lê Minh Long, kế vị cha Giuse Phạm văn Thống đã xin từ nhiệm vì ngài đang quản một giáo xứ khác không thuận tiện tiếp tục đồng hành với anh chị em nữa.


Sau bài phát biểu của anh gia trưởng  Anton Phạm Ngọc Thiên ngỏ lời chào mừng, gửi gắm tâm tình hết lòng trông cậy vào sự chăm sóc của Cha Đồng hành mới sẽ giúp anh chị em Khôi Bình tiếp tục thăng tiến về mọi mặt. Cha Đồng hành tâm sự  là mặc dù cha không giỏi giang hiểu biết nhiều về Linh đạo Khôi Bình hơn ai, nhưng đã nhận lãnh trách vụ do Đức Giám mục  trao , được anh chị em tín nhiệm, cha hứa  dùng hết khả năng của mình cùng anh chị em xây dựng củng cố Cộng đoàn Khôi Bình Giáo phận ngày càng đi lên.

 

1


Tiếp tục chia sẻ, cha Đồng hành nhắc nhớ đôi nét cơ bản về đặc tính của Linh đạo Khôi Bình là đặc điểm sống đạo giữa đời trần thế - quan tâm việc thăng tiến xã hội theo phương châm “ giúp người để người tự giúp”. Cha đánh giá Khôi Bình Đà Lạt mặc dù đã có một số sinh hoạt  đạo đức đáng khích lệ… nhưng  nếu so với Khôi Bình các Giáo phận khác, so với định hướng mục vụ của Giáo phận  thì Khôi Bình Đà lạt còn non yếu về các hoạt  từ thiện. Cha gợi ý anh em cần quan tâm  hơn tới các công tác bác ái, giúp đỡ người cùng khó… Có  thể chung vai sát cánh với Giáo phận trong  chương trình xây dựng nhà tình thương, chén cơm manh áo cho người nghèo…….Còn nhiều tâm tư cha, con muốn chia sẻ, nhưng đã dến giờ  Thánh lễ. Cha kết thúc bài nói chuyện, ngài nhấn mạnh : Sống Tin Mừng là sống Tin Mừng tình thương, muốn được như vậy  anh chị em phải nỗ lực dấn thân hơn nữa…….


Đúng 10 giờ, cha Đồng hành cùng cha khách  Đa Minh Nguyễn Ngọc Trang đã đồng tế hiệp dâng Thánh lễ.

Mở đầu, cha Đồng hành  đã nhắc nhớ cho anh chị em ý thức về lễ Thánh Giuse Thợ, đặc biệt mối liên kết của Cha Khôi Bình với Thánh Giuse, Chính Cha Khôi Bình đã chọn Thánh Giuse là Thánh Quan thầy cho Cộng đoàn do ngài sáng lập. Cha Khôi Bình đã học gương Thánh Giuse sống chu toàn trách nhiệm, tự đặt mình vào  việc phụng sự Chúa một cách vô điều kiện

Trong bài giảng lễ, cha đã chia sẻ về đời sống đức tin của  Kitô hữu giáo dân nói chung, nhất là anh chị em Khôi Bình nói riêng  đó là sống đức tin bằng hành động  như Thánh Giuse đã diễn tả đức tin bằng nghề nghiệp, bằng công việc thường ngày, bằng cách chu toàn nghĩa vụ người chồng, người cha. Thi hành trọng trách Chúa trao,Thánh nhân đã kinh qua những gian nan thử thách ngay từ thời gian đầu của cuộc sống gia đình, bắt đầu là  chuyến xuất hành  về quê để khai báo hộ khẩu, rồi cuộc di tản lánh nạn sang Ai Cập, lo liệu cho con chịu lễ cắt bì, dâng con trong đền thờ, tìm kiếm  khi con trẻ bị thất lạc, lo công việc làm kế sinh sống cho gia đình… Trong mọi biến cố chông gai, Thánh Giuse đã luôn đặt hết lòng tin tưởng vào Thiên Chúa và với sự nỗ lực, tận tụy  Ngài đã chu toàn nhiệm vụ cách tuyệt hảo.

 

2


Đó là mẫu gương sống đức tin bằng hành động của Thánh Giuse Quan thầy,  đó cũng là con đường sống đạo  mà cha Khôi Bình đã lựa chọn, là cách sống tại thế, đời sống đạo  phải được đối chiếu với những thực tại trần gian, với cơm ăn áo mặc, với sự nghèo đói bệnh tật, với sự bất công, vô cảm….Làm thế nào để đạo và đời phải xoắn vào nhau thành một thực tại duy nhất để từ đó tìm ra con đường làm cho xã hội ngày một tốt đẹp thánh thiện hơn.

Là  thành viên Khôi Bình, chúng ta phải thống nhất việc tuyên xưng đức tin với thực tại trần gian, phải thể hiện sống đạo cách cụ thể, làm sao cho công ăn việc làm thường ngày  thành phương tiện giúp ta nên thánh.

Tóm tắt bài giảng, anh chị em Khôi Bình phải luôn ý thức chu toàn trách nhiệm trong gia đình là người cha, người mẹ, người chồng thật tốt; trong giáo xứ  thì hết lòng phuc vụ, tích cực vào công việc chung nhằm xây dựng, phát triển giáo xứ và trong xã hội, thôn xóm phải sống chan hòa, thân ái, quảng đai với mọi người kể cả  lương dân.

 

3


Kết thúc Thánh lễ, anh Gia trưởng đã gửi đến Quý cha đồng tế, Quý  Sơ,  Quý Hội đồng Giáo xứ, anh chị em  Ca đoàn những lời cám ơn chân thành và sau cùng  chúng tôi cùng dự bữa cơm gia đình thật thân mật, vui vẻ.

 

4


Tạ ơn Chúa vì ân sủng và niềm vui có được trong ngày mừng lễ Quan thầy. Xin Chúa ban thêm ơn phúc cho quý Cha, cho cha Đồng hành và toàn thể anh chị em Khôi Bình trong sứ vụ tiếp tục sự nghiệp của  cha Khôi Bình đã khởi xướng.

Chia tay nhau, anh chị em chắc cũng tự nhủ thầm trong lòng mình rằng mừng lễ Thánh Giuse thợ, xin Thánh nhân hộ phù, cầu thay nguyện giúp để Chúa ban thêm ơn sủng, nhưng chỉ như vậy thì có lẽ chưa được đầy đủ lắm, mà quan trọng là bản thân mình phải cố gắng học tập và làm theo gương sống  của Thánh nhân đã để lại…là lối sống tích cực, dấn thân, hy sinh phục vụ tha nhân một cách cụ thể rõ nét và có hiễu quả hơn..

 

Tường thuật,

Giuse Phạm Ngọc Năm

Ban truyền thông KBGP Đà Lạt

PDF.
In
Email