Mừng Kim Khánh Giáo xứ Thiên Phước

Thứ hai, 06 Tháng 6 2011 20:22
Mừng Kim Khánh Giáo xứ Thiên Phước

TIN KHÔI BÌNH GIÁO XỨ THIÊN PHƯỚC, GIÁO PHẬN MỸ THO

(31 – 05 – 2011)

 

     Đáp lời mời của cha Đồng Hành và hội đồng mục vụ giáo xứ Tràm Chim, lúc 7:45 ngày 31/05/2011, đoàn chúng tôi gồm anh An-rê Nguyễn Hữu Nghĩa, gia trưởng KBVN, anh Thiệu, anh Nghĩa Hiệp, Ban quản gia KB giáo phận Long Xuyên : anh Điều, anh Hài và chị Thúy đã có mặt tại thị trấn Tràm Chim để dự lể Kim Khánh giáo xứ Thiên Phước.

Vừa tới nhà thờ, chúng tôi đã được anh Giuse Trần Văn Hoành, gia trưởng Khôi Bình giáo phận Mỹ Tho đồng thời là chủ tịch HĐGX Thiên Phước tiếp đón.

 

IMG_1738

Từ trái qua: Phaolô Nguyễn Hữu Nghĩa Hiệp (Thư ký Ban Điều Hành KBVN), Phêrô Nguyễn Ngọc Hài (Thư ký KBGP Long Xuyên), Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa (Gia trưởng KBVN), Tôma Nguyễn Văn Điều (Gia trưởng KBGP Long Xuyên), Đamianô Đinh Ngọc Thiệu (Quản lý Ban Điều Hành KBVN), Maria Nguyễn Thị Hồng Thúy (Quản lý KBGP Long Xuyên).

 

     Giáo xứ Thiên Phước thuộc thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một giáo xứ có bề dày lịch sử thuộc giáo phận Mỹ Tho với 4600 giáo dân, nhà thờ tọa lạc trên một thửa đất rộng khỏang 3000m2 giữa cánh đồng mênh mông của vùng Đồng Tháp. Đây cũng là giáo xứ đầu tiên của giáo phận tiếp nhận hạt giống Khôi Bình. Gia đình Khôi Bình Thiên Phước hiện nay có 25 thành viên, họat động tích cực trong nhiều công việc của giáo xứ và được cha xứ tín nhiệm. Chúng tôi được hướng dẫn vào thăm cha sở Gioan B. Nguyễn Văn Học và cha phó Augustino Trần Quang Hồng Phúc, tham quan khu vực tổ chức lễ, xem lại những hình ảnh sinh họat của giáo xứ trong suốt 50 năm qua (1961-2011) được trưng bày chung quanh thánh đường. Cha Giacôbê Tô Đức Bạch là cha sở đầu tiên đã thành lập giáo xứ và cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Học hiện nay là cha sở thứ 5. Sáng hôm nay, trời có mây, nắng nhẹ, trong khuôn viên nhà thờ người dự lễ đã đến khá đông, chốc chốc ban kèn trống lại trổi lên khúc nhạc chào mừng quý khách đến với giáo xứ.

 

IMG_7072

Từ trái qua: Người thứ 1: Giuse Trần Ngọc Hoành (Gia trưởng KBGP Mỹ Tho), người thứ 2: Gabriel Phạm Ngọc Húy (Thư ký KBGP Mỹ Tho), người thứ 7: Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phúc (Gia trưởng KB Giáo xứ Thiên Phước)

 

     9g00 : Ban tổ chức mời gọi mọi người vào nhà thờ và đúng 9g30 thánh lễ bắt đầu. Đòan đồng tế gồm 27 cha từ cuối nhà thờ tiến lên gian cung thánh. Vì Đức cha giáo phận không đến được, nên cha Phaolô Trần Kỳ Minh, linh mục Tổng đại diện giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự trong thánh lễ này.

 

IMG_7073

Gia đình Khôi Bình Giáo xứ Thiên Phước (còn gọi là Gx Tràm Chim)

 

IMG_7081

Bản tin KB Giáo xứ Tràm Chim

 

IMG_7088

Lm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Học (Cha sở Giáo xứ Tràm Chim)

 

IMG_7092

Quang cảnh chung khuôn viên Giáo xứ Thiên Phước 

 

     Bài giảng trong thánh lễ hôm nay dựa theo Tin Mừng thánh Luca (Lc.1,39-56) tả lại việc Đức Maria đi viếng bà Isave. Với giọng nói truyền cảm lôi cuốn, cha Tổng đại diện đã hướng lòng mọi người dõi theo những bước chân của Đức Maria, người đã vượt qua chặng đường dài từ Galilê miền Bắc xuống vùng núi Giu-đa, miền Nam nước Do Thái để thăm viếng, giúp đỡ bà chị họ là Isave. cha nhấn mạnh đến những nét chính trong cuộc hành trình này:

- Mẹ có phúc vì đã tin.

- Mẹ đã thể hiện tình bác ái với bà Isave : ở lại giúp đỡ bà trong 3 tháng

- Mẹ đã đem nguồn vui là đức Giêsu đến cho bà Isave.

 

IMG_7116

 

Noi gương Mẹ, mỗi cộng đoàn giáo xứ cũng phải trở nên :

- Một cộng đoàn Đức Tin

- Một cộng đoàn Đức Ái

- Một cộng đoàn Truyền Giáo

 

IMG_7119

Bên phải tấm hình: Lm Phaolô Trần Kỳ Minh (Cha Tổng đại diện GP Mỹ Tho)

 

     Trong phần dâng lễ vật, một đoàn rước 50 người đại diện các thành phần dân Chúa trong giáo xứ, tay cầm nến sáng, tượng trưng cho 50 năm hồng ân tiến lên và cùng dâng trên bàn thờ. Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí trang nghiêm thánh thiện.

     Cuối thánh lễ, anh Gabriel Phạm Ngọc Húy, thư ký KB giáo phận Mỹ Tho đồng thời là phó ban mục vụ giáo xứ đã đại diện cộng đoàn đọc lời cám ơn quý cha và quý khách. Thánh lễ kết thúc, nhưng bên ngoài trời lúc đó mưa rất to, không ai ra ngoài được, 15 phút sau mọi người mới có thể di chuyển ra các dẫy nhà bạt để dự tiệc.

 

IMG_7124

Bên phải tấm hình: anh Phêrô Trần Văn Chiếu (người trông coi nhà nguyện giáo điểm Phú Hiệp)

 

     Trong khi dùng tiệc, mặc dù trời còn mưa lất phất, chương trình văn nghệ phục vụ quý khách với những vũ khúc, đơn ca, đồng ca ……. vẫn diễn ra trên sân khấu lộ thiên. Tiệc vừa tàn, chúng tôi mau mắn đi thăm giáo điểm Phú Hiệp, nơi mà cách đây gần ba năm (01/09/2008), cha Robert Henrich đã đến thăm và giúp tiền để mua miếng đất dự trù làm nhà nguyện cho giáo điểm này. Hiện nay căn nhà nguyện đã hoàn tất (diện tích hơn 80m2) và đã đưa vào họat động được 7 tháng nay. Cha sở đặt tên cho giáo điểm này là giáo điểm Khôi Bình và đã trao cho gia đình Khôi Bình Thiên Phước phụ trách trông coi. Hiện nay Giáo điểm Khôi Bình có 39 gia đình công giáo với 145 giáo dân. Hằng tuần anh Hoành và anh Húy đến giúp giáo dân chia sẻ Lời Chúa, cho rước lễ, và cứ 2 tháng một lần cha sở hoặc cha phó đến cử hành thánh lễ. Từ ngày có giáo điểm, giáo dân ở đây vui hơn, họ thường lui tới đọc kinh cầu nguyên, chia sẻ Lời Chúa trong bầu khí thân thương. Họ rất quý mến và tỏ lòng biết ơn cha Henrich, các ân nhân và các anh em Khôi Bình đang thường xuyên đến giúp đỡ họ. Trực tiếp trông coi giáo điểm này là anh Phêrô Trần Văn Chiếu. Ban quản gia Khôi Bình giáo phận đang nỗ lực gầy dựng để một ngày gần đây một gia đình KB mới xuất hiện tại giáo điểm này.

 

IMG_7125

Nhà nguyện tại giáo điểm Phú Hiệp

 

Văn phòng Khôi Bình Việt Nam.

PDF.
In
Email