HỌP MẶT TOÀN THỂ KBGP LẦN 1 TẠI TTMV GIÁO XỨ HÀ NỘI 11-12-2011

Thứ ba, 20 Tháng 12 2011 15:54
HỌP MẶT TOÀN THỂ KBGP LẦN 1 TẠI TTMV GIÁO XỨ HÀ NỘI 11-12-2011

     Sáng nay, CN Màu Hồng Mùa Vọng, hiệp thông cùng Giáo Hội toàn cầu trong rộn rã niềm vui hy vọng đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa xuống trần, 6 gia đình trong CĐKBGPXL đã hân hoan nô nức về HỌP MẶT tại TTMV Giáo Xứ Hà Nội Hạt Hố Nai Biên Hòa trong bầu trời ban mai ngập tràn nắng ấm.

Về HỌP MẶT hôm nay có khoàng 240 thành viên thuộc các gia đình KB giáo xứ Chánh Tòa, Thái Hòa, Hà Nội, Đại An, Bắc Thần và Dankar. Đặc biệt, dù rất bận rộn với các mục vụ ngày CN, quý cha Đồng Hành cũng sẵn sàng đến chung vui trong ngày ý nghĩa này. Trước hết là cha Đaminh Trần Xuân Thảo, ĐH KBGP, cha Daminh Ngô Công Sứ, ĐH KB chánh Tòa, cha Giuse Đinh Văn Thành, ĐH KB Dankar và cha Daminh Nguyễn Văn Triệu, Cha xứ Gò Xoài, Phụ Tá ĐH KBGP.

Dĩ nhiên không thể thiếu các anh trong BQG KBVN, những hoa tiêu cầm lái con thuyền KBVN và cả một số anh chị trong BQG KB Sài Gòn và Phú Cường nữa, cũng mang thêm tình huynh đệ nồng thắm tô đậm thêm ý nghĩa cho ngày đáng nhớ này.

 

IMG_1356

 

Vì đây là cuộc HỌP MẶT KBGP đầu tiên sau gần 7 năm thành lập, nên nó mang nhiều mục đích hay bao hàm nhiều ý nghĩa.

Trước hết nó là dịp đề các gia đình và các thành viên gặp gỡ, làm quen, giao lưu với nhau để thắt chặt tình huynh đệ, yêu thương, đoàn kết và hợp tác. Thứ hai, hôm nay anh Gia Trưởng KBGP trình đọc Báo Cáo tổng quát về hiện tình CĐKBGP từ ngày thành lập đến nay và trình bày hướng hoạt động tương lai trước các cha ĐH và toàn thể Cộng Đoàn.

Đồng thời các gia đình cũng được nghe những Ý Hướng và Đường Lối của các ngài giúp phát triển KB tương lai trong GP.

Vì thế , qua các chia sẻ của các cha ĐH và BQG KBVN, ngày HỌP MẶT lại mang thêm màu sắc học hỏi, huấn luyện hay đào tạo cho các gia dình và các thành viên hiểu biết phong phú và sâu sắc hơn về Linh Đạo Khôi Bình, để, như lời cha Đa Minh, ĐHKBGP nói: anh em hoạt động tông đồ, cách riêng anh em KB, không bị lung lạc trong bất cứ hoàn cảnh và môi trường nào.

 

IMG_1362

 

Và cuộc HỌP MẶT như thế này cũng tạo cho các thành viên KB những giờ phút gần gũi, cảm nhận thực sự tình cảm thân thương, chân thành và bình dị của các cha ĐH với anh em và nhiệt tình yêu mến Linh Đạo KB của các ngài. Điều đó càng động viên, thôi thúc hơn tinh thần dấn thân của các anh em. Chắc chắn ai cũng thích lời khích lệ của cha ĐH KBGP: Có vấn đề gì khó khăn, anh em cứ trình bày, để chúng ta tìm cách vượt qua và tiến lên.

Khoảng 2 tiếng đồng hồ ngắn ngủi tại hội trường, không phải là một lớp học hay giảng đường đại học, mà chỉ là khung cảnh một gia đình cha mẹ và con cái, anh em trò truyên

thân tình, tự nhiên và đầm ấm. Cha Daminh, ĐHKBGP chia sẻ về tầm quan trọng của việc yêu mến, học hỏi và sống Lời Chúa. Việc huấn luyện, đào tạo cán bộ KB là rất quan trọng và cần thiết. Anh Anre, GT KBVN tường thuật ngắn gọn về cuộc hành hương của khoảng 7000 thành viên KB Quốc Tế tháng 10 vừa qua tại Roma và tình cảm sâu sắc của

 IMG_1367

Đức GH. Benedicto XVI đối với Linh Đạo KB. Cha Giuse, ĐH KB giáo xứ dân tộc Dankar, vẫn luôn với dáng vẻ đơn sơ mộc mạc của một linh mục nơi anh em dân tộc, nói vui nhưng cũng đầy tin tưởng rằng: trong tương lai cả làng Dankar sẽ là KB hết vì LĐKB, với việc yêu mến, đọc, chia sẻ và sống Lời Chúa, rất thích hợp cho cách sống đạo ngày nay.

Rồi cha Daminh, ĐH KBGX Chính Tòa, cũng bày tỏ cảm nhận sâu sắc của ngài về Linh Đạo KB và khẳng định niềm tin rằng với Chúa Thánh Linh, mọi sự đếu có thể, ví như gia đình KB giáo xứ Chính tòa chính là ý muốn của Ngài.

 

IMG_1369

 

Tất cà anh em đều cảm thấy vui tươi, đầm ấm thân thương biết bao khi nghe các ĐH chia sẻ tâm tình về Lời Chúa, chứng tá Tin Mừng và Linh Đạo KB.

BAO CAO về hiện tình CĐKBGP.

Anh GT KBGP tường rình về việc thành lập, các hoạt động, những thuận lợi và khó khăn, sự phát triển cùng hướng đi tương lai của KBGP.

 

IMG_1375

 

I-SỰ HÌNH THÀNH.

CĐKBVN do cha Robert Henrich người Đức sáng lập đã tròn 21năm từ 1990. Và hạt giống Linh Đạo KB được cha và BQG KBVN gieo trên vùng đất GPXL năm 2004 với gia đình KBKB đầu tiên là GĐKB giáo xứ Bắc Thần hạt Phước Lý. Sau đó là các GDKB giáo xứ Tâm Hòa, Đại An, Gò Xoài, Hà Nội lần lượt được thành lập. Và đến năm 2009-2010, vườn hoa KBGP lại đón nhận thêm 3 GĐKB nữa là KBGX Thái Hòa, GX Chính Tòa XL và GX anh em Dân Tộc Dankar.

CĐKBGPXL hiện nay có tổng cộng 6 GĐ và 334 thành viên

1-GĐKB Chính Tòa XL có 35 thành viên

2-   “      Đại An                 07     “

3-   “       Bắc Thần             07     “

4-   “       Thái Hòa             40     “

5-   “       Hà Nội                 55     “

6-   “       Dankar                 190   “ gồm 70 người lớn + 120 thiếu nhi

 IMG_1380

 

II-CÁC SINH HOẠT

 

*KBGP   -Họp thường kỳ 3 tháng 1 lần.

-Gồm cha ĐH, BQGKBGP và BQGKBGX

-Mục Đích Họp: nhằm -Củng cố tinh thần KB

-nắm bắt tình hình hoạt độngcủa các GĐKBGX

-nghe ý kiến đóng góp xây dựng của các GĐ và đề ra   hướng hoạt động chung.

*KBGX –các KBGX luôn có tinh thần sinh hoạt rất nghiêm túc

-bình quân mỗi tháng anh em họp mặt 3 lần, để:

- Chia sẻ Lời Chúa

- Chia sẻ đời sống

- Đồng hành cùng GX, GP và GH qua việc chia sẻ những thông tin cần thiết.

- Đồng hành cùng KBGP, KBVN và KBQT.

 IMG_1381

 

*ĐỜi SỐNG THIÊNG LIÊNG

-GĐKB các GX tích cực tham dự - thánh lễ hàng ngày và các giờ phụng tự chung khác của giáo xứ như chầu Thánh Thể, tĩnh tâm…Yêu mến, đọc, suy niệm và sống Lời Chúa. Nhờ đó ý thức sống chứng tá đức tin của thành viên mỗi ngày một sâu sắc và đích thực hơn.

 

 

*TINH THẦN HIỆP THÔNG

-Các thành viên KB luôn nêu cao tinh thần Đồng Hành cùng GH qua việc tích cực ủng hộ và cộng tác với cha xứ và BHG trong mọi việc chung của GX tùy theo khả năng và điều kiện của mình.

 IMG_1388

 

III-HOẠT ĐỘNG BÁC ÁI-XÃ HỘI

 

Tùy theo thời gian, khả năng và điều kiện cho phép, các GĐKBGX với sự động viên và hỗ trợ của cha ĐH, đã tích cực thực hiện được một số việc BA và XH tuy còn khiêm tốn tốn nhưng rất đáng khích lệ. Cụ thể, tính từ tháng 6 năm 2009 đến tháng 11-2011 như sau:

-GĐKB Hà Nội tổ chúc chương trình Tấm Bánh Yêu Thương hàng năm, thăm hỏi và tặng quà cho một số người nghèo, neo đơn, già cả, bệnh tật.Thăm viếng ,tặng quà anh chị em di dân nhà trọ mang tên “Những Người Yêu Cuộc Sống”.

 

IMG_1395

 

-GĐKB Thái Hòa cũng chăm lo cho anh em di dân bà được cha xứ trao nhiệm vụ đặc trách tổ chức Thánh Lễ chiều thứ 7 hàng tuần cho hàng ngàn anh em di dân tham dự. Ngoài ra anh em còn đặc trách dẫn các thiếu nhi qua đường đi dự lễ và học giáo lý.

Anh em cũng giúp xây mới nhà bếp, sửa chữa nhà ở, lợp tôn mới cho một số nhà mục nát cho gia đình có kinh tế khó khăn. Anh em còm phát phiếu cho người nghèo đi khám bệnh và phát thuốc cho một số bệnh nhân nghèo. Anh em cũng tặng xe lăn cho người khuyết tật.

-GĐKB Chính Tòa đặc biệt quan tâm đến việc trợ cấp học bổng hàng năm cho nhiều học sinh nghèo; thăm viếng,tặng quà cho người nghèo và cách riêng tặng xe lăn cho một số anh chị em khuyết tật. Anh em ân cần đi thăm hỏi một số linh mục ốm đau.

-Các GĐ KB khác như Đại An, Bắc Thần cũng thực hiện thăm viếng,tặng quà an ủi những ngươi nghèo trong khu vực

-Ngoài ra KBGPXL cùng với CDKBVN cũng tích cực tham gia vào công cuộc cứu trợ các nạn nhân bão lụt.

 

IMG_1404

 

-GĐKB Dankar. Đây là GDKB Dân tộc đầu tiên trong GP Xuan Lộc và cả nước thuộc bộ tộc Châu Mạ ở tỉnh Đồng Nai. Ngôi làng có khoảng 1500 người với 1200 người công giáo. KB ở đây mới thành lập được khoảng 1 năm với tổng số 190 thành viên gồm 120 thiếu nhi và 70 người lớn. Với sự dìu dắt của linh mục Giuse Đinh Văn Thành, anh em sinh hoạt rất tốt mặc dù hầu hết thành viên đếu nghèo khó.

GĐKB Dankar làm việc bác ái-xã hội thường xuyên nhất và lớn nhất. Tuy thành lập mới được một năm, nhưng GĐKB Dankar, được sự hướng dẫn và giúp đỡ hết mình của cha ĐH, đã tổ chức phát thuốc trị bệnh và phát gạo cho gia đình nghèo đến 6 lần, mỗi lần khoảng 2 tấn gạo với chi phí khoảng 25.000.000 đ một lần.

Tổng cộng 6 lần là 130.000.000 đồng.

Tổng số tiền chi cho công tác bác ái –xã hội của toàn thể CĐ KBGP trong gần 2 năm đã lên đến 230 triệu đồng.

 IMG_1406

 

NGUỒN QUỸ làm việc bác ái.

 

Được sự tin yêu, quan tâm giúp đỡ vật chất và tài chánh của các cha ĐH, quý vị ân nhân, của cha Robert Henrich qua BQG KBVN và sự đóng góp tự nguyện hàng tháng của các thành viên KB, nên các GĐKB chúng con đã có thể thực hiện được những hoạt động bác ái như trên. Nhìn về tương lai, các GĐKB còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa đê tạo nguồn tài chánh cho các sinh hoạt nội bộ và hoạt động bác ái-xã hội lâu dài.

 IMG_1407

 

IV-NHỮNG THUẬN LỢI và KHÓ KHĂN

1-NHỮNG THUẬN LỢI

GĐKB các giáo xứ luôn được các cha ĐH chăm sóc, hướng dẫn về mặt thiêng liêng, đạo đức. Trong các sinh hoạt gia đình hàng tuần và các cuộc tĩnh tâm các dịp lễ, các cha luôn tham dự , hướng dẫn chúng con chia sẻ Lời Chúa để sống và thực hành. Các ngài giúp chúng con ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm tông đồ của người giáo dân giữa lòng xã hội hôm nay.

 

IMG_1410

 

Con xin trích đọc lời tâm huyết của cha thánh kêu gọi chúng con dấn thân.

“ Như vị ngôn sứ cúi người xuống cậu bé đã chết,chúng ta cũng phải cúi người xuống cứu giúp cái xã hội đã như cái xác không hồn, miệng hà sinh khí vào miệng, miệng truyền hơi ấm vào tim, để nhờ hơi thở của chúng ta mà cái xác cứng đờ kia hồi sinh trở lại, nhờ nhịp tim chúng ta mà những buồng tim lạnh của bao người bắt đầu đập lại”

Đó chính là cốt lõi của Linh Đạo KB vậy: Tin Chúa giữ thế gian-Hy vọng cho xã hội-Yêu mến tựa gia đình.

Ngoài ra, các cha luôn ủng hộ và giúp đỡ mọi hoạt động tông đồ của chúng con, cũng như hy sinh thời gian đi xin ân nhân hỗ trợ tài chánh cho chúng con thực hiện.

 IMG_1411

 

2-NHỮNG KHÓ KHĂN

-Nhu cầu công tác bác ái-xã hội thì quá rộng lớn, mà ngân quỹ sinh hoạt và hoạt động tông đồ của chúng con còn rất hạn hẹp.

-Phần đông các thành viên KB lại có đời sống kinh tế khá khó khăn chât vật.

-Một số thành viên chưa thực sự dấn thân cho linh đạo đầy tính xã hội này.

 IMG_1414

 

KẾT: Kính thưa quý cha và quý vị

 

Trên đây là BÁO CÁO về hiện tình của CĐKBGP chúng con và những gỉ các GĐKB đã thực hiện được, cũng như những khó khăn còn phải vượt qua. Chúng con luôn cần lời cầu nguyện và sự giúp đỡ, hướng dẫn của quý cha và BQG KBVN để CĐKBGP chúng con mỗi ngày một thăng tiến hiến.

Để kết thúc BÁO CÁO, thay mặt CĐKBGP, con xin kính chúc cha ĐHKBGP và quý cha Đồng Hành, BQG KBVN, BQGKBSG,BQGKBPC và toàn thể quý vị được tràn đầy sức khỏe và niềm vui trong mùa Chúa giáng Sinh năm nay.

 IMG_1418

 

10 giờ 30 Thánh Lễ.

Thánh lễ được cử hành vời 4 cha đồng tế. Vẻ trang nghiêm thánh thiện dường như làm nhiều con tim ngỡ ngàng, rung động. Chủ nhật thứ 3 Mùa Vọng, CN Màu Hồng tràn ngập niềm vui trong toàn Giáo Hội. Để bước vào thánh lễ, thày Phó Tế diễn giải ý nghĩa

Niềm vui của thánh lễ CN Màu Hồng và liên kết Linh Đạo KB với ý nghĩa Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. KB mang tính xã hội, Giáo Hội và trần thế.

Thánh lễ càng thêm trang trọng khi ca đoàn hát lễ bằng tiếng Latinh truyền thống của Giáo Hội. Cha ĐH KB giáo xứ Chính Tòa, trong bài giảng của ngài, mạnh mẽ khẳng định giá trị và tính thực tế của Linh đạo KB, nhất là tính gia đình, nơi đầu tiên con người cảm nhận , học và sống tình yêu.

 

IMG_1433

 

Thánh lễ được kết thúc bằng phép lành và lời chúc bình an Giáng Sinh và Năm Mới của cha chủ tế.

Ngày HỌP MẶT được kết thúc bằng bữa cơm trua đơn sơ nhưng rất ngon và rất vui với phần trình diễn văn nghệ của các gia đình.

Gần 14 giờ, mọi người chia tay. Không quên nói lời tái ngộ: CN Mầu Hồng năm sau nhé.

 

IMG_1436

 

Ngày HỌP MẶT qua đi rất nhanh nhưng để lại một ấn tượng và một ký ức không bao giờ phai nơi mổi thành viên.

Anh em xum họp một nhà. Bao là tốt đẹp, bao là sướng vui.

Niềm hy vọng mới cho một tương lai KB nhiều sức sống hơn, phát triển hơn đang đón chờ.

 

IMG_1444

PDF.
In
Email