GIỜ CHẦU THÁNH THỂ CUỐI NĂM MẬU TÝ 2008

Thứ tư, 30 Tháng 3 2011 12:28
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ CUỐI NĂM MẬU TÝ 2008

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Từ đây đến giờ phút giao thừa linh thiêng, có thể đây là lần gặp gỡ cuối cùng trong năm Mậu Tý giữa con và Chúa trong Thánh đường thân yêu này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

 

Từ đây đến giờ phút giao thừa linh thiêng, có thể đây là lần gặp gỡ cuối cùng trong năm Mậu Tý giữa con và Chúa trong Thánh đường thân yêu này. Con đại diện gia đình Khôi Bình xứ đạo, xin cùng với Chúa Giêsu yêu mến của lòng con, để tống cựu nghinh tân, chào đón xuân Kỷ Sửu với bao háo hức và ước vọng cho tương lai.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Đây là giờ phút của lòng biết ơn. Mà, một biểu cảm của lòng biết ơn, đó là thành thật tính sổ với Chúa một cách minh bạch rạch ròi, như người kết toán trung thành minh bạch thu chi với ông chủ công minh nhưng đầy tình quảng đại của mình. Với ý nghĩ ngày, con xin được bộc bạch với Chúa đôi điều…

Con nhớ như in, lời phát biểu của ông Trần Sĩ Chương, người Mỹ gốc Việt, hiện là tư vấn cho nhiều chương trình kinh tế của nước Mỹ cũng như Việt nam, một lương dân, mà có được một tư tưởng vừa bình dị lại vừa ẩn tiềm một ý nghĩa cao siêu, đó là: “Một nền kinh tế không thể có tương lai, nếu nó nằm trong tay những người KHÔNG ĐÀNG HOÀNG NHƯNG LUÔN NÓI CHUYỆN TỬ TẾ”. Nghĩa là, muốn đối xử tử tế với người khác, trước tiên bản thân m?nh phải đàng hoàng. Bằng không, sự tử tế sẽ trở thành sự giả hành tinh vi cao cấp. Hóa ra, chữ ĐÀNG HOÀNG của ông ta có nghĩa là ĐỨC CÔNG BÌNH, và sự TỬ TẾ không gì khác hơn là ĐỨC BÁC ÁI Kitô giáo. Không ngờ, những suy tư sâu xa về việc sống đạo thường gặp nhau. Bằng chứng là sáng nay, cha sở chúng con cũng đã nhắn nhủ: “Muốn thực hành đức bác ái, trước tiên phải giư? sự công Bình. Sự công Bình là bậc thang đầu tiên, và là nền tảng cho các bậc thang đạo đức khác.” À thì ra, linh đạo Khôi Bình dạy chúng con phải sống công Bình và bác ái thật sự trong môi trường xã hội, để thăng tiến xã hội và làm chứng cho Tin Mừng cứu độ.

Nhưng thưa Chúa, rõ ràng là không dễ dàng gì để sống SỰ THẬT giữa một xã hội không dị ứng với sự gian tham lừa dối. Thậm chí có người còn dám cắt xén câu nói để mạ lỵ đối phương. Chỉ xét trên Bình diện này thôi, thành viên Khôi Bình chúng con đã vấp phạm nhiều thiếu xót lỗi lầm. Chúng con siêng năng đi lễ, rước lễ, đọc kinh to tiếng trong nhà thờ, nhưng lại dễ dàng phát ngôn xúc phạm đến danh dự người khác ngoài xã hội. Mà mỗi lần xúc phạm đến tha nhân là mỗi lần chúng con khơi dậy niềm đau rĩ máu từ cạnh sườn Chúa. Giờ đây, trước mặt Chúa, chúng con xin khiêm tốn thú nhận những khuyết điểm, lỗi lầm và ngay cả tội lỗi của chúng con. Xin Tình yêu hải hà của Chúa tha thứ, ấp ủ và truyền sinh lực cho chúng con trong năm mới này, giúp chúng con biết can đảm lội ngược dòng chảy của thói hư tật xấu, nhất là lỗi phạm về sự đàng hoàng, để chúng con được tự tin khi phải nói chuyện tử tế với anh chị em chúng con. Và như thế, chúng con có thể tránh được lời chê trách của Mạnh Tử: “Sự nguy hiểm nhất đối với một con người tiểu nhân là luôn tưởng mình là thầy dạy kẻ khác.”  Amen.
Tối Chủ Nhật, ngày 25-01-2009.

Tại giáo xứ Cồn Phước.

Do anh gia trưởng Khôi Bình giáo xứ đọc.

PDF.
In
Email